Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại
Thứ tư, 7/4/2021, 7:20
Lượt đọc: 83

“Dấu xưa”.

Ngày 29/3/2021, Trường THCS Trương Văn Ngư vinh dự được nhà hát kịch 5B - Võ Văn Tần về diễn vở kịch “Dấu xưa”.

Mặc dù bối cảnh của "Dấu xưa" đã từ năm 1954 khi miền Bắc bước vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội nhưng nhiều vấn đề đến nay vẫn mang tính thời sự. Vở diễn đã xây dựng hình tượng Bác Hồ bình dị mà cao cả. Qua những chi tiết Bác hòa vào cuộc sống lao động của người dân, lắng nghe và thấu hiểu tâm tư, tình cảm, những bức xúc trong nhân dân cùng những cách giải quyết thấu tình đạt lý, bằng tấm gương ngời sáng của mình lan tỏa điều tích cực đến mọi người chắc chắn sẽ gợi lên nhiều suy nghĩ trong lòng mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh chúng ta càng tự ý thức về trách nhiệm của mình, biết mình phải làm gì để học tập Bác thật tốt.

Chỉ khoảng 90 phút đồng hồ nhưng câu chuyện về chuyến thăm đồng bào của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến một xã nông thôn miền Bắc đang hào hứng tham gia phong trào hợp tác xã đã thực sự lôi cuốn quý thầy cô và các em học sinh bởi sự hài hước, tinh tế. Xuyên suốt vở kịch, hình tượng Bác Hồ hiện lên thật gần gũi, giản dị mà lại đầy sức cảm hóa. Những bài học của Người về việc đúng giờ, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm của công, đảm bảo sức khỏe cho chiến sĩ, thái độ tôn trọng nhân dân… dành cho các đồng chí cảnh vệ, người lái xe ở Phủ Chủ tịch, cho các cán bộ lãnh đạo địa phương dù chỉ là lời nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng lại đầy “sức nặng”.

Cùng với đó, những vấn đề mang tính thời sự như: giải tỏa - đền bù đất đai, lãng phí - thói quan liêu - cửa quyền, công tác dân vận, công tác cán bộ không hợp lý, chủ trương chính sách chưa đi vào đời sống bởi cách làm cứng nhắc, thiếu thực tiễn… cũng được thể hiện nhẹ nhàng dưới sự diễn xuất của các NSUT châm biếm hài hước.

Qua đó, càng làm nổi bật hình tượng “bình dị mà vĩ đại” của Bác với những cách giải quyết rất nhẹ nhàng mà lại luôn thấu tình đạt lý và có sức cảm hóa mạnh mẽ.