Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại
Thứ năm, 16/12/2021, 21:45
Lượt đọc: 51

“Thầy ơi, em ngủ quên!”

“Thầy ơi, em ngủ quên!”
Trước tháng 10-2021, đa số phụ huynh chưa được đi làm, vẫn ở nhà và hỗ trợ con học online. Sang tháng, thành phố cho phép nhiều hoạt động trở lại. Phụ huynh không còn nhiều thời gian theo dõi các hoạt động học và làm bài của con trong ngày. Một số học sinh vào học trễ, một số khác quên lịch học, một số khác thì... ngủ quên.
Lớp tôi chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đã gửi các phản hồi về học sinh chưa làm bài tập, chưa làm bài kiểm tra. Đa phần các bài tập và bài kiểm tra đều được thực hiện trên các phần mềm dạy học trực tuyến, có cài đặt ngày giờ vào làm bài và nộp bài nên học sinh trễ thôi thì đã thiệt thòi so với các bạn học vì không đủ thời gian làm bài, chưa kể trường hợp không tham gia thì không hoàn thành nội dung yêu cầu. Vừa qua kiểm tra giữa kỳ, cả phụ huynh và học sinh đều giật mình khi tôi gọi điện, vì quên giờ kiểm tra Anh văn. Phụ huynh mới hấp tấp nhắc con vô làm bài kiểm tra khi còn 15 phút cuối. Dù có lịch kiểm tra, có nhắc báo bài nhưng có lẽ học sinh cũng có quá nhiều nội dung cần ghi nhớ, mà quá trình tương tác trên các nền tảng trực tuyến còn chưa quen.
Một số giáo viên thì cho kiểm tra lại trên phần mềm, một số giáo viên cho làm bổ sung. Tuy nhiên, các giáo viên đều nghiêm khắc hơn về việc cho kiểm tra lại. Các trường hợp bất khả kháng như mất điện, rớt mạng thì có thể chấp nhận cho làm lại, còn các trường hợp như ngủ quên, không nhớ lịch thì chưa thỏa yêu cầu cải thiện. Riêng lớp tôi, các tổ trưởng ngoài nhiệm vụ nhắc nội dung học tập, hỗ trợ thông tin cho các thành viên trong tổ, còn thêm việc quan trọng là điểm danh đầu giờ trước khi vào tiết học. Tổ trưởng vào lớp học online xem thành viên có mặt chưa, nếu chưa thì nhắn Zalo vô nhóm, hay nhắn vô trang cá nhân, kể cả điện thoại để nhắc vô học và làm bài đúng giờ. Các trường hợp: “Thầy ơi, em ngủ quên!” dần ít đi vì các tổ trưởng đã quen dần với nhiệm vụ điểm danh trước khi giáo viên bộ môn hỏi đến. Đồng thời, học sinh cũng quen dần với ý thức cài đặt thời gian trên các app học tập, hẹn giờ đồng hồ các ngày trong tuần..., vì vậy mà hạn chế tình trạng học trễ, vắng học. Góp sức với giáo viên là các cán sự lớp, nhưng luôn cần phụ huynh dõi theo lịch học tập của con, nhắc nhở việc học và tiếp nhận phản hồi của giáo viên, coi xem các lý do vắng, trễ... của con mình có chính đáng không.
Tác giả: Quản trị viên

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87